Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái
Ngày cập nhật 12/10/2022

Nước ta đang phải đối mặt với sự gia tăng đáng báo động của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Nhằm giảm thiểu tình trạng này, cần tiến hành nhiều giải pháp, trong đó có việc nâng cao vai trò và vị thế của trẻ em gái trong xã hội.

 

 

Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đưa ra chủ đề năm 2022: “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Mục đích của ngày này là tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, phân biệt đối xử, bạo lực và không còn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tác động tiêu cực đến hôn nhân và gia đình, trật tự an toàn xã hội. Bất bình đẳng giới là nguyên nhân căn bản làm gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh mà các em gái vị thành niên chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Do vậy, cần tạo điều kiện để các em bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và bình đẳng. Khi các em được trao quyền tự quyết định cuộc sống của mình thì các em sẽ có nhiều cơ hội phát huy tiềm năng, trở thành nhân tố tích cực tạo ra sự thay đổi trong gia đình, cộng đồng và đất nước.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước như: Luật bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân và gia đình nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái ở các gia đình sinh con một bề là gái. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh;vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái; các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Thông qua kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2022 với các khẩu hiệu: Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Không cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; Hãy để việc sinh con trai hay gái theo quy luật tự nhiên; Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi và phá thai vì lý do giới tính…Chỉ khi vai trò và vị thế của trẻ em gái được xã hội nhìn nhận đúng đắn thì mới có thể xóa bỏ được bất bình đẳng giới, xóa bỏ tư tưởng trọng nam hơn nữ, vì đây là nguyên nhân sâu xa của việc mất cân bằng giới tính khi sinh.

Phòng GSTTM&TT

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 727.796
Truy cập hiện tại 169